loading..
Menu

Site title | SpokedarkTV

วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ 2558 เวลา 17:51:17


เดาทางวงการเกมไทยในปี 2014

7 ม.ค. 2557 15:28
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : online-station.net

 

อย่าเพิ่งแปลกใจหรือโมโหกับชื่อหัวข้อนะครับ จริงๆ แล้วอยากใช้คำว่า “วิเคราะห์” เสียมากกว่า แต่เนื่องจากตัวผมเองก็ไม่ใช่ผู้รู้ดีเด่มากจากไหน เกรงว่าจะวิเคราะห์ผิดพลาด เลยขอเรียกเป็นการคาดคะเนหรือคาดเดาบนพื้นฐานข้อมูลที่ผมมีและได้รับจากประสบการณ์ตรงน่าจะเวิร์คกว่า

 

เกมมือถือแห่ลงตลาดทำเป็นภาษาไทย

แค่ยังไม่ทันจบปี 2013 เราก็พอจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของเกมมือถือกันไปค่อนข้างชัดเจนแล้ว กาลเวลาเปลี่ยน โลกเปลี่ยน จากเกมออนไลน์ที่กินสัดส่วนตลาดในไทยไปแทบจะมองไม่เห็นเกมแพลตฟอร์มอื่น กลับโดนเกมมือถือบนแพลตฟอร์ม Android และ iOS แย่งชิงพื้นที่และเงินในกระเป๋าของคนเล่นเกมไปได้อย่างมีนัยสำคัญปี 2014 จึงน่าจะเป็นปีที่หลายๆ ค่ายเกมทั้งเมืองนอกและเมืองไทยต่างก็เล็งเกมบนสมาร์ทโฟนไว้เตรียมเปิดให้บริการ

 

 

สำหรับค่ายเกมเมืองนอกก็จะพยายามแปลตัวเกมที่มีอยู่แล้ว ให้กลายเป็นภาษาไทยแล้วจับลง App Store หรือ Google Play Store ส่วนค่ายเกมออนไลน์ในไทยก็มีการติดต่อเจรจากับผู้พัฒนาเกมบนสมาร์ทโฟนที่เมืองนอกเพื่อทำการแปลกเป็นภาษาไทยและทำการตลาดในไทยด้วยเช่นกัน

 

สัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนมากๆ เริ่มจาก TDP ที่มีการปูทางเกมบนสมาร์ทโฟนในปีนี้หลายตัว และปีหน้าจะเริ่มต้นด้วยเกมคนไทยคุณภาพเยี่ยมอย่าง Car Wow ตามมาด้วย RO Mobile ของ Asiasoft ที่ล่าสุดประกาศแล้วว่าจะเปิดทดสอบรอบที่ 2 วันที่ 6 มกราคม 2557 และจะเปิดให้บริการจริง 15 มกราคม 2557

 

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งค่ายใหญ่อย่าง Ini3 ก็ซุ่มเตรียมเกมบนสมาร์ทโฟนที่รอเปิดปีหน้าด้วยเช่นกัน หรือจะเป็น Winner Online ที่ปีหน้าก็เตรียมดันเกมบนสมาร์ทโฟนเต็มที่ทั้ง iOS และ Android ภายใต้แบรนด์ Winner Connect แถมยังมีข่าวคราวของค่ายเกมอื่นๆ ที่เริ่มขยับมาทางสมาร์ทโฟนมากขึ้น เช่น Digicraft กำลังพัฒนาเกม Arcana Reel Heroes เตรียมปล่อยให้ดาวน์โหลดต้นปีหน้า ค่าย IDCC ก็มีโปรเจ็กต์ลับเกี่ยวกับบนสมาร์ทโฟนออกต้นปีหน้าเช่นกัน แล้วยังมีค่ายอื่นๆ อีกเพียบที่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อเกมได้อย่างชัดเจนแต่ก็มีแนวโน้มสูงมากที่จะมาในทางนี้

 

 

เกมออนไลน์แบบติดตั้ง Client สู้กันด้วยคุณภาพคอนเทนต์

ไม่อยากเรียกว่าปีนี้เป็นศึกของเกมฟอร์มยักษ์ เพราะบางเกมแม้จะไม่ได้ฟอร์มยักษ์มากมายขนาดทุนสร้างมหาศาล แต่ก็เป็นเกมระดับที่มีคุณภาพมากหากเทียบกับเกมออนไลน์ที่เปิดให้บริการกันในปีผ่านๆ มา

 

ปีก่อนๆ อาจจะสู้กันด้วยการตลาด แต่เชื่อว่าปีนี้อุตสาหกรรมเกมในไทยจะสู้กันด้วยคอนเทนต์ เช่น กราฟฟิก ฟีเจอร์ และระบบต่างๆ ในตัวเกมกันมากขึ้นอย่างแน่นอน เรียกว่าเกมไหนไม่ดี ต่อให้การตลาดเทพ ก็แป้กเอาได้ง่ายๆ เพราะคนเล่นก็พัฒนาไปอีกยุคหนึ่งแล้วประกอบกับตัวเลือกในการเล่นเกมมีหลายช่องทางมากขึ้น เกมออนไลน์ไม่ดี หนีไปเล่นเกมมือถือแทนก็ได้

 

 

บริษัทเกมต่างชาติ (จีน, เกาหลี) กระโดดเข้ามามากขึ้น

ปี 2014 นี้ทาง Online Station ได้รับการติดต่อประสานงานจากบริษัทเกมต่างประเทศจำนวนมาก ที่ว่ามากนี่ก็อยากให้เห็นภาพว่ามันมากจริงๆ ครับ หลายบริษัทยังไม่ได้เริ่มทำอะไรอย่างจริงจังแต่เราก็เห็นสัญญาณของการค้นคว้าตลาดในประเทศไทย และความพยายามที่จะเอาเกมออนไลน์แทบทุกรูปแบบเข้ามาเปิดให้บริการในไทยโดยไม่ผ่านบริษัทผู้ให้บริการเกมในไทยที่มีอยู่เดิม

 

 

บริษัทต่างชาติเริ่มรู้วิธีทำการตลาดในไทยมากขึ้น

ต่อจากหัวข้อที่แล้ว ต้องบอกว่าหลายครั้งหลายคราที่บริษัทต่างชาติเข้ามาทำตลาดเกมออนไลน์ในไทย มักจะดำเนินแผนงานด้วยวิธีที่เขาคุ้นเคยในประเทศเขา ซึ่งมันไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเกมเมอร์ไทยเลย อันนี้หากผู้อ่านคนไหนเป็นบุคลากรในวงการเกมก็น่าจะรู้กันดี

 

ปี 2014 บริษัทต่างชาติเหล่านี้จะมีทิศทางการดำเนินงานที่เข้าใจคนไทยมากขึ้นเนื่องจากได้เรียนรู้ความผิดพลาดหลายสิ่งหลายอย่างแล้ว อาจจะเชื่อมือและข้อมูลของทีมการตลาดที่เป็นคนไทยมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่โอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นด้วย

 

 

คอนโซลตื่นตัว

เกมคอนโซลปีนี้ถือเป็นยุคเฟื่องฟู เพราะมีเครื่องเกมรุ่นใหม่อย่าง Playstation 4 และ Xbox One ออกวางจำหน่าย และจะตามมาด้วยเกมใหม่จากทุกค่ายทั่วทุกมุมโลกที่ระดมเร่งผลิตและพัฒนาเพื่อออกมาให้เกมเมอร์ทั่วโลกได้เสียเงินเสียทองกัน เชื่อว่าในประเทศไทยคอเกมคอนโซลก็จะมีพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นด้วย

 

 

เกม PC เข้าสู่ยุค Digital Download แบบเต็มขั้น

เมืองนอกเขาเข้ายุคนี้กันนานแล้ว แต่สำหรับในไทยเพิ่งจะเริ่มเข้ามาหาซื้อเกมกันทาง Digital Download แบบจริงๆ จังๆ อย่างแพร่หลายกันเมื่อปีกว่าๆ ในปี 2014 เราอาจได้เห็นคนเล่นเกมออนไลน์หันไปเล่นเกม PC โดยการซื้อและดาวน์โหลดผ่าน Steam หรือ Portal ที่ปล่อยขายเกมแบบ Digital Download ต่างๆ มากขึ้น และแน่นอนว่ามันจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถแย่งตลาดคนเล่นเกมออนไลน์ได้อีกทาง ถ้าเขาเห็นว่าเกมออนไลน์ไม่สนุกเมื่อไหร่ Steam อาจเป็นทางเลือกต้นๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นจะหันไปมอง

 

 

ไม่รู้ว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเป็นจริงหรือเปล่า แต่ถ้ามองในภาพใหญ่แบบนี้ ไม่ใช่มองเฉพาะการต่อสู้กันของแนวเกมใดแนวเกมหนึ่งอย่างศึก MOBA หรือการทำตลาดแข่งกันของเกม MMORPG และ FPS เราก็จะเห็นว่าปีนี้จะเป็นปีที่วงการเกมออนไลน์ถูกบีบคั้นหัวใจแบบสุดๆ ด้วยทางเลือกการเล่นเกมช่องทางอื่นที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ไหนๆ ก็อ่านกันบ่อยแล้วกด Like ติดตามเรื่องฮิตติดกระแสกันเลยดีก่า

เรื่องแนะนำ

Loading...

วีดีโอแนะนำ

Loading...

ติดตามเรื่องราวอื่นๆจาก SpokedarkTV

[x]